Xe

CHIẾC XE THỔ MỘ
CHIẾC XE THỔ MỘ

Khi xem bộ phim Đất phương nam , Người đẹp Tây đô hay Bình minh Châu thổ , chúng ta đều thấy hình ảnh Chiếc xe ngựa thồ chở người và hàng hóa trên các vùng quê Nam bộ . “ Tiếng xe lóc cóc con đường đất / Qua góc chợ làng dân dã xưa / Ai mang hơi thở nồng bình dị / Đem phả trong lòng thuở ấu thơ – Thơ Trần Văn Nghĩa ” . Hình ảnh thật đẹp , thật lãng mạng này đã đi vào nghệ thuật thứ bảy và nhiều sáng tác thi , ca làm say đắm lòng người . Trong nhạc phẩm “ Em còn nhớ hay em đã quên ” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn qua tiếng hát Khánh Ly đã làm thổn thức bao trái tim của người Việt xa xứ : “ Em còn nhớ hay em đã quên . Nhớ đường dài qua cầu lại nối . Nhớ những con sông nối bao dòng kinh . Nhớ ngựa thồ ngoại ô xa vắng . Nối xôn xao hàng quán đêm đêm . Em còn nhớ hay em đã quên …”
Chiếc xe ngựa thồ còn gọi là xe Thổ mộ , người điều khiển xe gọi là Xà ích đã có tại Nam bộ từ thời xa xưa . Hình ảnh chiếc xe ngựa với những tiếng kêu lóc cóc và cặp bánh gỗ to đã trở nên thân thương , quen thuộc . Mỗi khi có việc đi lại trong vùng , đi mua sắm , thăm viếng , cưới xin người ta đều chọn phương tiện xe ngựa vì tính tiện lợi của nó . Chiếc xe Thổ mộ đã để lại nhiều kỷ niệm đối với người dân Nam Bộ và cũng là một nét văn hoá , lịch sử của vùng đất này .
Từ khi xe Lam , xe máy ra đời chiếc xe ngựa đã dần mất đi và một gam màu văn hóa đã trở thành hoài niệm . Tiếng vó ngựa ngự trị vùng đất này cũng trở thành dĩ vãng “ Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo / Nền cũ lâu đài bóng tịch dương – Thơ Bà Huyện Thanh Quan ” . Nỗi u hoài mênh mông muôn thuở của con người trước sự thay đổi đi cùng năm tháng .
Hôm nay đây , tôi đã đến vùng đất Mỹ Tho Nam bộ và thật là may mắn khi người ta đã phục hồi chiếc xe Thổ mộ ngày xưa để phục vụ du lịch . Trong một buổi sáng nắng vàng thật đẹp , được ngồi trên chiếc xe ngựa phi nước kiệu dạo qua những hàng dừa , những vườn cây ăn trái nghe tiếng vó ngựa khua lộc cộc như khúc ru thanh bình . Trong tôi thật nhiều cảm xúc của vùng đất này …

Nghiep Nguyen
07/7/2019

Nguồn: https://exclusivejoint.com/

Xem thêm bài viết khác: https://exclusivejoint.com/xe/

Xe
Cần bán gấp Kia Carens 2015 chính chủ nguyên zin
Xe
(Review) Xe Đạp Đua Twitter T10 Pro Full Carbon 18K chỉ 8.5kg
Xe
Đánh giá xe Mitsubishi Outlander: giá rẻ, 7 chỗ, nhưng có thực sự "hời"?